ĐIỂM ĐẾN | SỰ KIỆN

Các Lăng tẩm vua chúa

Các Lăng tẩm vua chúa

Các Lăng tẩm vua chúa

Các Lăng tẩm vua chúa

Huế thu hút khách du lịch bởi những tuyệt tác kiến trúc, trong đó không thể nào không nhắc tới hệ thống 7 lăng tẩm Huế của các vị vua triều Nguyễn. Mỗi lăng mộ là một hệ kiến trúc khác nhau khiến du khách phải trầm trồ nhưng nổi tiếng nhất là 3 lăng mộ

1. Lăng Minh Mạng

Tháng 2 năm 1820 vua Gia Long băng hà, hoàng tử thứ tư là Nguyễn Phúc Đảm được đưa lên ngai vàng, lấy niên hiệu là Minh Mạng. Vua Minh Mạng là người có nhiều đóng góp đối với công việc mở mang đất nước, đưa nước Đại Nam lên hàng mạnh nhất trong các quốc gia Đông Nam Á lúc bấy giờ.

Lăng vua Minh Mạng nằm ở địa phận núi Cẩm Kê thuộc ấp An Bằng, huyện Hương Trà và cách thành phố Huế 14km về phía Nam.

Lăng Minh Mạng được khởi công xây dựng vào tháng 4 năm 1840. Không lâu sau đó vua lâm bệnh nặng và qua đời vào tháng 1 năm 1841. Vua Thiệu Trị lên nối ngôi và tiếp tục công cuộc xây dựng công trình đang dang dở theo đúng thiết kế của vua cha để lại. Ngày 20 tháng 8 năm 1841, thi hài vua Minh Mạng được đưa vào chôn ở Bửu Thành, nhưng công việc xây lăng mãi đến đầu năm 1843 mới hoàn tất. Lăng Minh Mạng là một tổng thể kiến trúc quy mô gồm khoảng 40 công trình lớn nhỏ bao gồm Cung điện, Lâu đài, Đình tạ,…  được bố trí cân đối trên một trục dọc theo đường Thần đạo dài 700m, bắt đầu từ Đại Hồng Môn đến chân La thành sau mộ vua. Hình thể lăng tựa dáng một người nằm nghỉ trong tư thế vô cùng thoải mái, đầu gối lên núi Kim Phụng, chân duỗi ra ngã ba sông ở trước mặt, hai nửa hồ Trừng Minh như đôi cánh tay buông xuôi tự nhiên.

Thăm lăng Minh Mạng, du khách ngỡ mình lạc vào không gian của hội họa, thi ca và triết học. Sự uy nghiêm, nét tĩnh tại của kiến trúc và khung cảnh gợi tình của thiên nhiên, hoa cỏ thể hiện tính cách nghiêm khắc, tri thức uyên bác và tâm hồn lãng mạn của nhà vua.

2. Lăng Khải Định 

Vua Khải Định (1916-1925) là vị vua thứ 12 của triều Nguyễn và là người cuối cùng xây dựng lăng tẩm.  Lăng Khải Định (hay còn gọi là Ứng Lăng) nằm trên núi Châu Chữ, cách thành phố Huế khoảng 10km về phía Tây Nam. Lăng khởi công ngày 4-9-1920 và kéo dài trong 11 năm mới hoàn tất bởi vì tất cả các nguyên vật liệu xây dựng đều được mua và vận chuyển từ Pháp, Nhật và Trung Quốc về.  Để có kinh phí xây dựng lăng, vua Khải Định đã xin chính phủ bảo hộ cho phép ông tăng thuế điền 30% trên cả nước và lấy số tiền đó để làm lăng. Hành động nay của Khải Định đã bị lịch sử lên án gay gắt.    

Tổng thể của lăng là một khối hình chữ nhật vươn lên cao với 127 bậc cấp như muốn thể hiện khát vọng tự chủ của ông vua bù nhìn này.

Đây là công trình kiến trúc cực kì tinh xảo kết hợp giữa phong cách phương Đông và phương Tây. Sự xâm nhập của nhiều trường phái kiến trúc như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Roman, Gothique... đã để lại dấu ấn trên những công trình như: Những trụ cổng hình tháp ảnh hưởng từ kiến trúc Ấn Độ, Trụ biểu dạng stoupa của Phật giáo, Hàng rào như những cây thánh giá khẳng khiu, Nhà bia với những hàng cột bát giác và vòm cửa theo lối Roman biến thể.

Quý khách sẽ rất ngạc nhiên khi đi từ bên dưới lên các công trình đều một màu xám đen và lên đến Cung Thiên Định thì hoàn toàn khác biệt. Toàn bộ nội thất trong cung đều được trang trí đa màu sắc với những phù điêu ghép bằng sành sứ và thủy tinh. Đó là những bộ tranh tứ quý, bát bửu, ngũ phúc, bộ khay trà, vương miện... kể cả những vật dụng rất hiện đại như đồng hồ báo thức, vợt tennis, đèn dầu hỏa... cũng được trang trí nơi đây. Bgacj nhiên hơn nữa đó là 3 bức bích họa "Cửu long ẩn vân" lớn vào bậc nhất Việt Nam được trang trí trên trần của 3 gian nhà giữa trong cung Thiên Định được vẽ bởi nghệ nhân Phan Văn Tánh .

So với lăng của các vua tiền nhiệm, lăng Khải Định có diện tích khiêm tốn hơn nhiều, với kích thước 117 m × 48,5 m nhưng ngược lại cực kỳ công phu và tốn nhiều thời gian để xây lăng.

3. Lăng Tự Đức 

Nằm trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh, Lăng Tự Đức có lẽ là lăng đẹp nhất trong những lăng tẩm của các đời vua nhà Nguyễn bởi sự hài hoà giữa khung cảnh thiên nhiên “sơn thuỷ hữu tình” và không gian kiến trúc bao la, rộng lớn. 

Với không gian thiên nhiên rộng lớn bao bọc giữa bồn bề cây cối xanh ngát và nằm gần một hồ nước rộng lớn, lăng Tự Đức hiện lên với nét cổ kính và kiến trúc cầu kì trong thiên nhiên thật thơ mộng và thanh bình đến lạ kì, như phần nào phản ánh được tâm hồn thi sĩ lãng mạn của nhà vua. 

Với 36 năm trị vì, Tự Đức là ông vua tại vị lâu nhất trong số 13 vua nhà Nguyễn và ông cũng là một trong những vị vua may mắn duy nhất được nghỉ ngơi trong chính Lăng của mình xây trước lúc băng hà. Lăng Tự Đức được khởi công xây dựng vào năm 1864 và được hoàn thành trong ba năm sau đó. Lăng được xem như là  Cung điện thứ hai của vua Tự Đức bởi vì trong Lăng có đầy đủ các công trình như nơi nghỉ ngơi, làm việc, thờ tự... thậm chí còn có cả nhà hát để nhà vua xem hát, được coi là một trong những nhà hát cổ nhất của Việt Nam hiện còn.

Trong Lăng còn có thêm nơi thờ tự con nuôi của ông đó là vua kiến Phúc vị vua thứ 7 của Triều Nguyễn. 

Đến thăm Lăng Tự Đức, du khách ngỡ như là đang lạc vào một công viên rộng lớn, có suối chảy, thông reo, muôn chim ca hát,  khung cảnh thơ mộng và diễm lệ chứ không phải là đang thăm một lăng tẩm của vị vua quá cố.

TRỞ VỀ

Có thể bạn quan tâm