ĐIỂM ĐẾN | SỰ KIỆN

Khám phá lịch sử ngàn năm

Khám phá lịch sử ngàn năm

Khám phá lịch sử ngàn năm

Khám phá lịch sử ngàn năm

Đại Nội Huế

Nổi tiếng là một trong bảy di sản thế giới của UNESCO, Hoàng thành Huế từ lâu đã là một điểm thu hút không thể bỏ qua đối với khách du lịch đến thăm một nét quyến rũ tiềm ẩn của Việt Nam. Đây là một trong những cố đố còn sót lại duy nhất của Việt Nam giữ nguyên được kiến trúc và thiết kế

Kinh Thành Huế (Citadel) là nơi đóng đô của triều đại nhà Nguyễn trong suốt 143 năm từ 1802 đến khi thoái vị vào năm 1945. Đây là một công trình kiến trúc cổ độc đáo có quy mô độ sộ nhất trong lịch sử Việt Nam và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới

Kinh thành Huế được vua Gia Long tiến hành khảo sát từ năm 1803, khởi công xây dựng từ 1805 và hoàn chỉnh vào năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng. Kinh thành Huế có 3 vòng thành lần lượt là Kinh thành, Hoàng thành và Tử Cấm Thành. Kinh Thành Huế được quy hoạch bên bờ Bắc sông Hương, xoay mặt về hướng Nam, với diện tích mặt bằng 520 ha. Vòng thành có chu vi gần 10 km, chiều cao 6,6 mét và dày 21 mét với pháo đài được bố trí uốn khúc, cách đều nhau, kèm theo các pháo nhãn, đại bác, kho đạn. Ban đầu pháo đài chỉ được xây dựng bằng đất, sau đó chỉ được thay thế bằng gạch.  Bên ngoài vòng thành có một hệ thống hào(Hộ Thành Hà) bao bọc vừa mang chức năng bảo vệ vừa có chức năng giao thông đường thủy có chiều dài hơn 7 km (đoạn ở phía Tây là sông Kẻ Vạn, đoạn phía Bắc là sông An Hòa, đoạn phía Đông là sông Đông Ba, riêng đoạn phía Nam dựa vào sông Hương).

Có tổng cộng mười cổng chính đường bộ và hai cổng đường Thủy để đi vào và ra Kinh Thành Huế. Bên trong Kinh thành, có nhà dân, nhà các quan lại ở và phần quan trọng nhất là Khu vực Hoàng Thành - nơi ở và làm việc của vua và hoàng gia.

Hoàng Thành Huế (Imperial City) Là vòng thành thứ hai bên trong kinh thành Huế, nơi ở của vua và Hoàng gia, cũng là nơi làm việc của triều đình. Ngoài ra Hoàng thành Huế còn là nơi thờ tự tổ tiên và các vị vua nhà Nguyễn.

Hoàng Thành được xây dựng năm 1804, nhưng để hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống cung điện với khoảng hơn 100 công trình thì phải đến thời vua Minh Mạng vào năm 1833, mọi việc mới được hoàn tất. Hoàng Thành có mặt bằng gần vuông, mỗi bề khoảng 600 mét, xây bằng gạch, cao 4m, dày 1m, xung quanh có hào bảo vệ, có 4 cửa để ra vào: Cửa chính (phía Nam) là Ngọ Môn, phía Đông có cửa Hiển Nhơn, phía Tây có cửa Chương Đức, phía Bắc có cửa Hòa Bình. Các cầu và hồ được đào chung quanh phía ngoài thành đều có tên Kim Thủy.

Bên trong Hoàng thành có Điện Thái Hòa, là nơi thiết triều; khu vực các miếu thờ; và Tử Cấm thành - nơi ăn ở sinh hoạt của vua và hoàng gia. Người ta thường gọi chung Hoàng Thành và Tử Cấm Thành là Đại Nội.

Trải qua một thời gian dài và ảnh hưởng của hai cuộc chiến tranh chống Pháp 1947, Tết Mậu Thân 1968 và cơn bão lớn 1904 đã tàn phá và hủy hoại hầu hết toàn bộ các công trình bên trong chỉ còn lại một số công trình như Điện Thái Hòa, Thế Miếu, Cung Diên Thọ, Duyệt Thị Đường....Hiện tại các công công trình hư hỏng đang được trùng tu và sữa chữa dựa theo bản thiết kế cũ.
 

TRỞ VỀ

Có thể bạn quan tâm